Diễn Châu đón nhận bằng di tích lịch sử đền Giác Thiện Đàn

Thứ năm - 04/01/2018 08:57
Sáng ngày 8/4/2016, huyện Diễn Châu đã tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh cho đền Giác Thiện Đàn, tại xã Diễn Nguyên. Đại diện Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Ban quản lý Di tích- Danh thắng Nghệ An đã tới dự.
Diễn Châu đón nhận bằng di tích lịch sử đền Giác Thiện Đàn
anh den thien
Đoàn rước bằng công nhận đền Giác Thiện Đàn di tích lịch sử cấp tỉnh
Đền Giác Thiện Đàn do nhân dân xã Diễn Nguyên lập nên từ năm 1925, với mục đích cầu cho dân làng bình an, hướng thiện, cổ vũ tinh thần yêu nước. Sau đó có phối thờ Quan Thánh Đế Quân, Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Hưng Đạo đại vương và các bậc anh hùng có công với dân, với nước. Từ năm 1926, đây là nơi hoạt động bí mật của nhóm thanh niên yêu nước gọi là hội Thiện và Chi bộ Bắc Thái (một trong những Chi bộ Đảng đầu tiên của Diễn Châu). Tập hợp những người yêu nước trong và ngoài xã Diễn Nguyên tham gia đấu tranh chống phong kiến, đế quốc.
 
anh den thien 2
Đại diện Sở Văn hóa- Thể thao- du lịch Nghệ An trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh cho huyện và xã.
Cùng với giá trị lịch sử to lớn thì đền Giác Thiện Đàn còn là công trình kiến trúc cổ độc đáo với các bức phù điêu, cột gỗ chạm khắc tinh vi. Đền còn lưu giữ 32 hiện vật quý như tượng, hương án, mâm chè, hoành phi, câu đối. Theo Ban quản lý dịch tích cấp tỉnh đánh giá, thì Giác Thiện Đàn, là một trong những công trình hiếm có ở Nghệ An. Với bề dày lịch sử và giá trị kiến trúc độc đáo, UBND tỉnh Nghệ An đã công nhận đền Giác Thiện Đàn là Di tích lịch sử.


Tác giả bài viết: Hồng Hạnh- Thanh Tùng

Nguồn tin: (Đài TT- TH Diễn Châu)

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay40
  • Tháng hiện tại24,878
  • Tổng lượt truy cập2,519,532
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây