Làng nghề Diễn Châu vào vụ tết

Thứ tư - 03/01/2018 09:09
Với việc khẳng định thương hiệu các sản phẩm truyền thống đã giúp cho làng nghề chế biến nước mắm Hải Đông, xã Diễn Bích nhộn nhịp hơn trong những tháng áp tết. Làng nghề có 30 hộ dân với 100 lao động đang sản xuất hết tốc lực, phấn đấu cung ứng cho thị trường tết khoảng 110.000 lít nước mắm, 1000 tấn cá, ruốc các loại.
Làng nghề Diễn Châu vào vụ tết 

Diễn Châu phấn đấu cung ứng cho thị trường tết khoảng 110.000 lít nước mắm, 1000 tấn cá, ruốc các loại
Ông Nguyễn Chí Thanh- xóm Hải Đông, xã Diễn Bích - một người chế biến nước mắm lâu năm cho biết: Cách đây  một năm, gia đình đã ngâm ủ 3 tấn cá cơm để tết này có thể kéo rút. Từ nay đến tết, gia đình phấn đấu cung ứng ra thị trường 2000 lít nước mắm, 4 tấn ruốc với doanh thu trên 250 triệu đồng: "Tết thường mặt hàng chất lượng cao, tăng lên vài chục lần. Tăng lên cao, hàng hóa đóng chai sạch sẽ. Chất lượng đảm bảo, vệ sinh an toàn tuyệt đối đảm bảo."
 
Mới bước vào đầu làng nghề bánh kẹo Xuân Bắc, Đồng Hà nhưng mùi thơm của lạc, đường, mạch nha đã quyện lẫn ngọt lịm. Hương vị tết dường như đến sớm với làng nghề này. Bởi ngay từ tháng 10, 180 hộ dân đã chuẩn bị hàng trăm tấn nguyên liệu để kịp sản xuất phục vụ tết và các lễ hội tháng giêng. Để cung ứng kịp hàng cho khách, thời điểm này, làng nghề phải đỏ lửa cả ngày lẫn đêm. Nếu như thu nhập ngày thường của mỗi lao động làng nghề chỉ đạt 4-5 triệu đồng/tháng thì dịp gần tết tăng lên khoảng 6-7 triệu đồng.
 
Với gia đình ông Nguyễn Văn Hoa, xóm Đồng Hà, xã Diễn Vạn, để giữ được thương hiệu, gia đình phải đảm bảo chất lượng từ nguyên liệu đến khâu chế biến: "Tết chuẩn bị nguyên liệu dăm tạ lạc nhân, vài ba tạ đường, theo tỷ lệ gấp 3, 4 lần thường. Nhu cầu đòi hỏi cao, mình làm ngon, bánh khô mình làm trước đây loại 500 đồng nay làm 2000 đồng/cái, đổ lạc ngon."
 
Làng mộc Đại Xuân xã Diễn Xuân nổi tiếng với những sản phẩm mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ. Làng nghề có 87 hộ làm mộc, năm 2017, doanh thu đạt trên 23 tỷ đồng.  Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhu cầu mua sắm  nội thất của gia đình ngày tết cũng tăng cao. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu, hiện nay, làng nghề phải tăng ca làm việc hết tốc lực. Chỉ tính riêng hai tháng áp tết, doanh thu làng nghề tăng gấp đôi tháng thường với khoảng 5 tỷ đồng. Chính từ nghề này mà các hộ gia đình ở Đại Xuân đã vươn lên khá giả, lo cho con cái ăn học đảm bảo.
 
Ông Lê Đình Hùng- xóm phó xóm 7 xã Diễn Xuân nói:"Các ốt mộc tấp nập làm không kịp. Doanh nghiệp phải buôn cả đồ nội thất ngoài nữa mới đủ cho ngày tết cho dân. Các cơ sở sản xuất theo sự hướng dẫn của UBND xã theo quy trình không để ảnh hưởng đến dân."
 
Diễn Châu có 20 làng nghề và 13 làng có nghề với trên 8600 lao động có việc làm thường xuyên với mức thu nhập bình quân 38 triệu đồng/năm. Đến nay, các làng nghề đã sản xuất, chế biến được hơn 50 mặt hàng các loại với mẫu mã đẹp, chất lượng cao như: nước mắm Vạn Phần, mộc mỹ nghệ Đại Xuân, trống da Hoàng Hà, bánh kẹo Xuân Bắc và Đồng Hà, bánh bún Huỳnh Dương… Giá trị sản xuất của các làng nghề đạt gần 600 tỷ đồng/năm, Để bà con làng nghề sản xuất đảm bảo chất lượng, huyện đã tăng cường tuyên truyền vận động các hộ dân thực hiện tốt các quy định trong sản xuất, giữ gìn uy tín, thương hiệu sản phẩm  làng nghề. Đồng thời huyện trích ngân sách gần 1,3 tỷ đồng cho công tác đào tạo nghề, giúp bà con nắm vững kỹ năng, quy trình sản xuất.
Ông Trần Văn Quý- phó trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT Diễn Châu cho biết: "Nhu cầu một số mặt hàng cao lên nên các hộ trong làng nghề tích cực sản xuất. Hải sản khô, đồ mộc mỹ nghệ thì vươn ra thị trường ngoài huyện tỉnh, nâng cao thu nhập cho các hộ dân một cách ổn định."
 
Nhu cầu tiêu thụ của người dân trong dịp tết tăng cao từ 4-5 lần so với ngày thường nên thời điểm này, không khí sản xuất đã hết sức khẩn trương, nhộn nhịp tại các làng nghề ở Diễn Châu, nhiều hộ gia đình đã phải thuê thêm công nhân, tăng ca làm việc. Dù tần tảo, lam lũ nhưng trên khuôn mặt bà con làng nghề đều hiện lên niềm vui rạng ngời từ thành quả làm việc qua một năm.


 

Tác giả bài viết: Hồng Hạnh

Nguồn tin: Đài TT-TH Diễn Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay31
  • Tháng hiện tại24,869
  • Tổng lượt truy cập2,519,523
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây